Chiêm ngưỡng Khu biệt thự Cầu Đá – Dinh Bảo Đại

Khu biệt thự Cầu Đá tọa lạc trên núi Cảnh Long

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu đến bạn Bảo tàng Viện Hải dương học Nha Trang, kế bên bảo tàng là Khu biệt thự Cầu Đá – một điểm đặc biệt thu hút du khách khi đến với Nha Trang. Từ khu nghỉ dưỡng Vinpearl Nha Trang Resort, bạn có thể di chuyển đến khu check-in cảng Cầu Đá, từ đây dễ dàng di chuyển đến Khu biệt thự Cầu Đá – Dinh Bảo Đại.

Tọa lạc trên ngọn núi Cảnh Long giáp biển, 5 ngôi biệt thự với 5 màu sắc kiến trúc khác nhau được ví như 5 bông hoa nở rực rỡ giữa đất trời Nha Trang. Khu biệt thự Cầu Đá không chỉ có sự đặc sắc về kiến trúc mà còn mang trong nó nhiều giá trị lịch sử sâu sắc.

Khu biệt thự Cầu Đá tọa lạc trên núi Cảnh Long
Khu biệt thự Cầu Đá tọa lạc trên núi Cảnh Long, nhìn thẳng ra biển

Thẳng lối vào là biệt thự có tên Nghinh Phong Bảo Đại, đây cũng là biệt thự chính trong quần thể biệt thự Cầu Đá. Trong biệt thự còn lưu giữ nhiều hiện vật là trang phục và đồ dùng của vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương và các công chúa.

Bạn có thể thuê quần áo vua hoặc hoàng hậu, ngồi trên ngai vàng và thực hiện những động tác của vua quan theo sự hướng dẫn của HDV tại đây để ghi lại những hình ảnh làm kỷ niệm.

Khu biệt thự Cầu Đá gồm 5 căn biệt thự: Biệt thự Xương rồng, Biệt thự Bông sứ, Biệt thự Bông giấy, Biệt thự Phượng vĩ, Biệt thự Cây Bàng.
Khu biệt thự Cầu Đá gồm 5 căn biệt thự: Biệt thự Xương rồng, Biệt thự Bông sứ, Biệt thự Bông giấy, Biệt thự Phượng vĩ, Biệt thự Cây Bàng.

Về vị trí, Khu biệt thự Cầu Đá có đặc điểm phong thủy rất đặc biệt. Từ vị trí này, bạn có thể nhìn bao quát cả biển và đất liền với thế tựa núi hướng biển vững chãi. Chính vị trí đắc đại giúp khu biệt thự lúc nào cũng thoáng mát với những khung cửa lộng gió biển thổi vào.

5 khu biệt thự trong khu biệt thự Cầu Đá được trồng các  loại hoa khác nhau, vì vậy người Pháp đã đặt tên cho các ngôi biệt thự theo tên các loài hoa trồng quanh vườn: Biệt thự Xương rồng, Biệt thự Bông sứ, Biệt thự Bông giấy, Biệt thự Phượng vĩ, Biệt thự Cây Bàng.

Khu biệt thự Cầu Đá mang đậm nét kiến trúc Pháp
Khu biệt thự Cầu Đá mang đậm nét kiến trúc Pháp

Người đầu tiên ở biệt thự Xương rồng là tiến sĩ Krempt , Giám đốc viện Hải Dương học Đông Dương. Đến năm 1926, khi Bảo Đại lên ngôi hoàng đế, người Pháp đã chuyển giao 2 biệt thự Xương rồng và Bông sứ cho vua Bảo Đại. Vị vua này đã dùng 2 ngôi biệt thự này làm nơi nghỉ mát cho ông và Hoàng hậu Nam Phương (vì thế biệt thự Cầu Đá còn được gọi là lầu Bảo Đại). Sau năm 1954, Biệt thự Xương rồng được đổi tên thành Nghinh Phong, Bông sứ được đổi tên thành Vọng Nguyệt. Các tên gọi đó được giữ đến ngày nay.

Giá vé tham quan: 15,000 VND/khách.